Đặt phòng trực tuyến - Khách sạn Ngôi sao Liên Đô
Tư vấn trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến: Hotline: 0818 363 969
Ngày đến Ngày đi Số lượng phòng Người lớn Trẻ em
Sữa A1 Và Sữa A2 Là Gì ? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe - THOL
Thứ tư, 14/12/2016, 00:21 GMT+7 Lượt xem: 1028

Sữa A1 Và Sữa A2 Là Gì ? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe - THOL

- Các ảnh hưởng lên sức khỏe của sữa có thể phụ thuộc vào việc giống bò đó đến từ đâu.
- Hiện nay, sữa A2 đang được quảng cáo trên thị trường như là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với sữa thông thường.

Sữa A1 và sữa A2 là gì ? Vậy loại nào tốt cho sức khỏe Gymer - THOL

- Người ta tuyên bố rằng trong sữa A2 có nhiều lợi ích sức khỏe, và tiêu hóa dễ dàng hơn cho những người không thể dung nạp được lactose.
- Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý rằng sữa A2 tốt hơn cho sức khỏe.
- Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn khách quan dựa trên khoa học với hai loại sữa A1 và A2.

A1 Và A2 Có Nghĩa Là Gì?

Bò sữa Đan Mạch
Tùy vào giống bò mà tạo ra loại sữa A1 hay A2 khác nhau

- Casein là nhóm protein lớn nhất trong protein của sữa, chiếm khoảng 80% tổng lượng protein.
- Có một số loại casein trong sữa, và beta-casein là loại phổ biến thứ hai. Beta-casein tồn tại dưới ít nhất 13 hình thức khác nhau
- Hai hình thức phổ biến nhất của beta-casein là:
 Beta-casein A1: Sữa từ giống bò có nguồn gốc ở Bắc Âu nói chung thì có lượng beta-casein A1 cao. Sữa A1 đến từ các giống bò như Holstein (bò sữa to, lông màu đen và trắng), Friesian, Ayrshire và British loại bò có sừng ngắn.
 Beta-casein A2: Loại sữa chứa nhiều beta-casein A2 chủ yếu được tìm thấy trong các giống bò có nguồn gốc ở Channel Islands (quần đảo ở biển Măng-sơ) và phía nam nước Pháp. Bao gồm các giống như Guernsey, Jersey, Charolais và Limousin
- Sữa thường chứa cả beta-casein A1 và A2, nhưng sữa A2 chỉ chứa beta-casein A2.
- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng beta-casein A1 có thể có hại, và beta-casein A2 là một sự lựa chọn an toàn hơn. Đây là lý do cho cuộc tranh luận giữa "A1 và A2".
- Sữa A2 được sản xuất và tiếp thị bởi A2 Milk Company (Công ty Sữa A2), và không chứa beta-casei A1

 Kết luận: Sữa A1 và A2 chứa các loại protein khác nhau được gọi là beta-casein. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa A2 có thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn sữa A1.

Beta-Casomorphin-7

- Beta-casomorphin-7 (BCM-7) là lý do tại sao sữa thường bị cho là kém lành mạnh hơn sữa A2.
- BCM-7 là một peptide opioid (thuốc có gốc thuốc phiện, có tác dụng giảm đau) được giải phóng ra trong thời gian tiêu hóa beta-casein A1.
- Một vài nhóm nghiên cứu đã cho rằng BCM-7 có thể gây hại.
- Trong khi BCM-7 có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thì vẫn chưa rõ ràng việc BCM-7 được hấp thu nguyên vẹn vào máu đến mức độ nào.
- Các nghiên cứu đã không tìm thấy BCM-7 trong máu của các người lớn khỏe mạnh sau khi uống sữa bò, nhưng một vài nghiên cứu chỉ ra rằng BCM-7 có thể có mặt ở trẻ sơ sinh.
- BCM-7 đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng việc liệu nó có liên quan đến sức khỏe của bạn không thì vẫn còn chưa rõ ràng.
- Dưới đây là một bài đánh giá về các bằng chứng khoa học trên mối liên kết giữa sữa A1 và BCM-7 với bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tim, tử vong ở trẻ sơ sinh, tự kỷ và các vấn đề tiêu hóa.

 Kết luận: Sữa thông thường chứa beta-casein A1, chất này sẽ bị phân hủy thành beta-casomorphin-7 (BCM-7) trong dạ dày. BCM-7 đã được cho là có liên kết với nhiều tác động xấu tới sức khỏe.

Rủi Ro Mắc Bệnh Tiểu Đường Loại 1

- Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em, và có đặc trưng là do bởi sự thiếu hụt insulin trong cơ thể.
- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống sữa A1 trong thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1.
- Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát trong tự nhiên.
- Chúng không thể chứng minh rằng beta-casein A1 gây ra bệnh tiểu đường loại 1, chỉ là những người dùng nhiều nó hơn đã có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
- Các nghiên cứu trên động vật đã cung cấp các kết quả trái ngược.
- Một số nghiên cứu trong đó đã không tìm thấy sự khác biệt nào giữa beta-casein A1 và A2. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng beta-casein A1 có tác dụng hoặc là bảo vệ hoặc có hại đối với bệnh tiểu đường loại 1.
- Cho đến nay, không có thử nghiệm lâm sàng nào được thực hiện ở người nhằm nghiên cứu các tác động của beta-casein A1 đối với bệnh tiểu đường loại 1.

 Kết luận: Một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy một mối liên kết giữa việc tiêu thụ sữa A1 trong thời thơ ấu và gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, các bằng chứng thì lại khác nhau và cần nhiều nghiên cứu thêm.

Rủi Ro Bệnh Tim

- Hai cuộc nghiên cứu quan sát đã cho thấy sự liên kết của việc tiêu thụ sữa A1 với việc tăng nguy cơ bệnh tim.
- Điều này được xác nhận bởi một thí nghiệm trên thỏ. Nó cho thấy rằng việc tiêu thụ beta-casein A1 đã giúp thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong các mạch máu bị tổn thương. Việc tích tụ này sẽ thấp hơn nhiều khi những con thỏ tiêu thụ beta-casein A2.
- Việc tích tụ chất béo có thể có khả năng làm tắc nghẽn mạch máu và gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, kết quả này có liên quan đến đến con người không thì vẫn còn đang được tranh luận.
- Cho đến nay, hai thử nghiệm trên người đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của sữa A1 vào các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

- Một trong số đó bao gồm 15 người đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Nghiên cứu này đã có một thiết kế so sánh tạp giao, có nghĩa là tất cả những người tham gia đã được nhận beta-casein A1 và A2 ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình nghiên cứu.
- Cuộc nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào trên các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Khi được so sánh với beta-casein A2, loại A1 có tác dụng tương tự trên chức năng mạch máu, huyết áp, mỡ trong máu và các dấu hiệu viêm nhiễm.
- Một nghiên cứu khác cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào trong các tác dụng của casein A1 và A2 trên cholesterol máu.

 Kết luận: Không có bằng chứng mạnh mẽ nào chứng minh rằng sữa A1 làm tăng nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, những tác động lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu.

Dymatize - Elite Casein
Casein cao cấp hấp thu chậm, chống dị hóa cơ ban đêm

Hội Chứng Đột Tử Ở Trẻ Sơ Sinh

- Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ dưới một năm tuổi.
- SIDS được định nghĩa là việc một trẻ sơ sinh chết bất ngờ, không có nguyên nhân rõ ràng.
- Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng BCM-7 có thể có tham gia trong một số trường hợp SIDS.
- Một nghiên cứu đã phát hiện ra các mức BCM-7 cao trong máu của trẻ sơ sinh tạm thời ngừng thở trong khi ngủ. Tình trạng này, được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ, được cho là có liên kết với việc tăng nguy cơ bị SIDS.
- Những kết quả này chỉ ra rằng một số trẻ em có thể sẽ nhạy cảm với beta-casein A1 trong sữa bò. Tuy nhiên, vẫn còn cần nhiều các nghiên cứu hơn trước khi chúng ta có thể kết luận cụ thể được.

 Kết luận: Những bằng chứng về việc sữa A1 có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh vẫn còn hạn chế. Chúng ta cần nghiên cứu thêm.

Nguy Cơ Tự Kỷ

- Tự kỷ là một bệnh tâm thần đặc trưng bị gây ra bởi sự tương tác xã hội kém và các hành vi lặp đi lặp lại.
- Về lý thuyết, các peptide như BCM-7 có thể đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của căn bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại không đồng tính với tất cả các cơ chế được đưa ra.
- Một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh cho thấy ở những trẻ được cho uống sữa bò sẽ có một mức BCM-7 cao hơnso với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, mức BCM-7 đã giảm một cách nhanh chóng trong một số các trẻ sơ sinh, trong khi nó vẫn còn giữ ở mức cao ở những trẻ khác.
- Đối với những trẻ vẫn giữ mức BCM-7 cao, thì BCM-7 đã được gắn kết một cách mạnh mẽ với một khả năng yếu kém để lên kế hoạch và thực hiện các hành động.
- Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc uống sữa bò có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng về hành vi ở trẻ em mắc chứng tự kỷ.
- Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy không có ảnh hưởng nào đến hành vi.
- Cho đến nay, không có cuộc thử nghiệm nào trên người đã được nghiên cứu một cách đặc biệt về những ảnh hưởng của sữa A1 và A2 trên các triệu chứng của bệnh tự kỷ.

 Kết luận: Không có bằng chứng nào để kết luận về sự ảnh hưởng của sữa A1 về chứng tự kỷ. Tuy nhiên, vấn đề này rất phức tạp và cần phải được nghiên cứu thêm.

Sức Khỏe Tiêu Hóa

- Hội chứng không dung nạp được Lactose được xác định là do không có khả năng để tiêu hóa hết lượng đường (lactose) được tìm thấy trong sữa. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra sự phình bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
- Lượng lactose có trong sữa A1 và A2 là như nhau. Tuy nhiên, một số người cảm thấy rằng sữa A2 ít gây phình bụng hơn sữa A1.
- Để hỗ trợ điều này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có các thành phần trong sữa ngoài lactose ra cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.
- Các nhà khoa học đã cho rằng các protein trong sữa nhất định có thể là nguyên nhân gây ra sự không dung nạp được sữa của một số người.
- Một thử nghiệm trong 41 người đàn ông và phụ nữ cho thấy rằng sữa A1 có thể gây ra tình trạng phân mềm hơn sữa A2 ở một số cá nhân.
- Ngoài ra, các nghiên cứu ở động vật gặm nhấm cho thấy beta-casein A1 có thể làm tăng đáng kể tình trạng viêm trong hệ thống tiêu hóa.

 Kết luận: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy A1 beta-casein có thể có ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều các thử nghiệm lâm sàng hơn nữa để xác nhận kết quả này.

Những Điều Cần Lưu Ý

- Cuộc tranh luận A1 và A2 vẫn chưa đến hồi kết.
- Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-casein A1 có thể có tác dụng phụ ở một số cá nhân.
- Tuy nhiên, các bằng chứng vẫn còn quá yếu để đưa ra được một kết luận đủ mạnh.
- Nói cách khác, nếu bạn cảm thấy như là bạn có thể dung nạp sữa A2 tốt hơn sữa A1, vậy thì bạn chắc chắn nên tiếp tục sử dụng nó.

Nguồn : https://authoritynutrition.com

 

Theo Internet


Người viết : dothao1191

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến    

Banner Like Facebook