Đặt phòng trực tuyến - Khách sạn Ngôi sao Liên Đô
Tư vấn trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến: Hotline: 0818 363 969
Ngày đến Ngày đi Số lượng phòng Người lớn Trẻ em
Đậu Nành Tốt Hay Xấu, Có Nên Dùng Nhiều Hay Không ? - THOL
Thứ tư, 28/06/2017, 00:50 GMT+7 Lượt xem: 841

Đậu Nành Tốt Hay Xấu, Có Nên Dùng Nhiều Hay Không ? - THOL

- Đậu nành chắc chắn là một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất trên thế giới.
- Tùy thuộc vào người bạn hỏi, thì nó sẽ là một loại siêu thực phẩm tuyệt vời hoặc là một chất độc gây rối loạn các hormone.
- Như với hầu hết mọi thứ trong dinh dưỡng, ở cả hai mặt đều có những tranh luận hay.

Chấn động thông tin sữa đậu nành gây ung thư, thật hay giả ? - THOL
 

Đậu Nành Là Gì Và Nó Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Sữa đậu nành, đậu phụng đều có nguồn gốc từ hạt đậu nành

- Đậu nành là một loại đậu có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, nhưng hiện nay đang được sản xuất trên quy mô lớn tại Hoa Kỳ.
- Đậu nành được sử dụng để làm ra nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đậu nành có thể được ăn hết nguyên trái, với các loại chưa chín già được gọi là edamame. Đậu nành phải được nấu chín, vì chúng rất độc khi còn sống.
- Đậu nành được sử dụng trong đậu phụ, sữa đậu nành và các loại sản phẩm từ sữa và dùng để thay thế thịt. Nó cũng được sử dụng trong các thực phẩm lên men như miso (bột thứ bột nhão đậu nành đã được lên men), natto (là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim Bacillus natto) và tempeh (bánh đậu nành lên men), thường được tiêu thụ tại một số nước châu Á.
- Hơn 90% đậu nành được sản xuất tại Hoa Kỳ đã bị biến đổi gen và các loại cây trồng được phun với thuốc diệt cỏ Roundup, là thứ có thể có liên quan đến các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
- Điều thú vị là, nguyên trái đậu nành ít khi được tiêu thụ ở các nước phương Tây. Phần lớn đậu nành trong chế độ dinh dượng đến từ những sản phẩm tinh chế đã được chế biến từ đậu nành.
- Hầu hết các cây đậu nành tại Hoa Kỳ được sử dụng để sản xuất dầu đậu nành, được chiết xuất bằng cách sử dụng dung môi hóa học hexane. Dầu đậu nành đã cung cấp khoảng 7% lượng calo trong chế độ ăn uống của nước Mỹ trong năm 1999.

- Những gì còn lại của đậu nành sau khi chiết xuất hết chất béo ra được gọi là bột đậu nành, trong đó có khoảng 50% protein. Đa số các bữa ăn có đậu nành được sử dụng để nuôi gia súc, nhưng nó cũng có thể được chế biến tiếp để sản xuất raprotein đậu nành cô lập (isolated soy protein).
- Bởi vì giá đậu nành rẻ và có những tính chất chức năng nhất định, nên dầu đậu nành và protein đậu nành đã có thể chui được vào tất cả các loại thực phẩm chế biến, vì vậy hầu hết mọi người ở Mỹ đang tiêu thụ một lượng đậu nành đáng kể mà không hề hay biết về nó.
- Protein đậu nành cũng là thành phần chính trong sữa đậu nành công thức cho trẻ nhỏ.

 Kết luận: Hầu hết đậu nành tại Hoa Kỳ được sử dụng để làm ra dầu đậu nành. Sau đó các sản phẩm thải còn lại được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi hoặc chế biến tiếp để sản xuất protein đậu nành. Đậu nành nguyên trái ít khi được tiêu thụ.

Dinh Dưỡng Trong Đậu Nành

- Đậu nành nguyên trái có chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng.
- 100 gram (khoảng 3,5 ounce) đậu nành nguyên trái chín già, luộc, có chứa một lượng lớn Mangan, Selen, đồng, kali, phốt pho, magiê, sắt, canxi, Vitamin B6, Folate, Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và Vitamin K.
- Phần 100 gram đậu nành này cũng chứa 173 calo, 9 gam chất béo, 10 gam carbs (6g trong số đó là chất xơ) và 17 gram protein.
- Các số lượng đáng kể các chất dinh dưỡng chỉ nên tin tưởng một phần, bởi vì đậu nành cũng chứa rất nhiều phytate, là một chất kết dính các khoáng chất và làm giảm 
- Đậu nành là một nguồn protein khá tốt. Nó không phải tốt được như thịt hoặc trứng, nhưng lại tốt hơn so với hầu hết các protein thực vật khác. Tuy nhiên, việc chế biến đậu nành ở nhiệt độ cao có thể làm biến tính một số protein và làm giảm chất lượng của chúng.
- Các axit béo có trong đậu nành chủ yếu là chất béo không bão hòa đa Omega-6. Đây có thể là một vấn đề bởi vì quá nhiều Omega-6 trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến sự viêm nhiễm và tất cả các loại vấn đề về sức khỏe.
- Vì lý do này, việc tránh dầu đậu nành là một điều rất quan trọng (và các loại dầu thực vật khác chứa nhiều Omega-6) và các thực phẩm chế biến có chứa nó.
- Bạn nên nhớ rằng các thành phần dinh dưỡng của đậu nành phụ thuộc đáng kể vào loại thực phẩm đậu nành. Đậu nành nguyên hạt có thể rất bổ dưỡng, trong khi đó các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành tinh chế như protein đậu nành và dầu đậu nành thì lại không giàu dinh dưỡng chút nào cả.

 Kết luận: Đậu nành nguyên hạt rất giàu các vi chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng chứa phytate là chất ngăn chặn sự hấp thu các chất khoáng. Đậu nành rất giàu axit béo không bão hòa đa Omega-6, nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề.

Đậu Nành Có Thể Có Một Số Lợi Ích Cho Sức Khỏe

- Việc nói về toàn những thứ xấu xa mà lại không đề cập đến những cái tốt có vẻ là điều không hay. Sự thật là có một số bằng chứng về các lợi ích sức khỏe ở một số người.
- Đậu nành đã được nghiên cứu kĩ lưỡng đối với tác dụng hạ cholesterol của nó và nhiều nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể làm giảm cholesterol tổng thể và cholesterol LDL, mặc dù những nghiên cứu khác lại cho thấy không có tác động gì cả.
- Điều quan trọng cần lưu ý rằng ngay cả NẾU đậu nành làm giảm cholesterol (là điều mà các nghiên cứu đang không đồng ý với nhau), thì vẫn không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ dẫn đến việc giảm bệnh tim.
- Các nghiên cứu quan sát lại cho thấy một hỗn hợp các kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy có giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, những cái khác thì lại không có tác dụng gì.
- Ngoài ra còn có một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở người lớn tuổi, đó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

 Kết luận: Có một số bằng chứng cho thấy đậu nành có thể làm giảm nồng độ cholesterol, mặc dù các nghiên cứu đã cho các kết quả trái ngược nhau. Những người đàn ông tiêu thụ đậu nành sẽ có ít nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn ở tuổi già.

Đậu Nành Chứa Isoflavone Có Chức Năng Làm Rối Loạn Nội Tiết

- Estrogen là một loại hormon steroid chủ yếu được tìm thấy ở phụ nữ, là nơi mà nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển về giới tính, sinh lý và các chu kỳ sinh sản.
- Mặc dù chỉ với một lượng nhỏ hơn, Estrogen cũng được tìm thấy ở nam giới.
- Cách mà các estrogen (và các hormone steroid khác) làm việc, là chúng sẽ đi vào bên trong nhân của tế bào và kích hoạt các thụ thể estrogen.
- Khi điều đó xảy ra, sẽ có những thay đổi trong biểu hiện gen, dẫn đến loại tác động sinh lý nào đó.
- Vấn đề với các thụ thể estrogen là nó không có tính chọn lọc cho lắm trong các chất có thể kích hoạt nó. Một số chất trong môi trường mà trông giống như estrogen cũng có thể kích hoạt nó.
- Đây là nơi mà các thứ từ đậu nành nguyên trái trở nên thú vị ...
- Đậu nành có chứa một lượng lớn các hợp chất có hoạt tính sinh học tên là isoflavone, có chức năng như là các phytoestrogen (kích thích tố nữ)... đó là, các hợp chất thực vật có thể kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể con người.
- Những isoflavone này được phân loại như là các chất gây rối loạn nội tiết, các hóa chất gây trở ngại cho các chức năng bình thường của hormone trong cơ thể. Các isoflavone trong đậu nành chính là genistein, daidzein và glycitein.
- Điều này có thể gây giảm các hoạt động của estrogen do isoflavone đã chặn các estrogen thực, loại có hiệu lực hơn, không cho chúng kết dính lại, hoặc nó có thể dẫn đến một sự gia tăng các hoạt động của estrogen do isoflavone kích hoạt các thụ thể.

 Kết luận: Các isoflavone trong đậu nành có thể kích hoạt và / hoặc ức chế các thụ thể estrogen trong cơ thể, có thể gây rối loạn các chức năng bình thường của cơ thể

Isoflavone Có Thể Gây Ra Ung Thư Vú

- Do hoạt tính của estrogen, nên các isoflavone thường được sử dụng như là một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc estrogen để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
- Trong thực tế, isoflavone có thể làm giảm các triệu chứng khi phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, cũng như giúp làm giảm nguy cơ mất xương ở phụ nữ cao tuổi, giống như liệu pháp thay thế estrogen.
- Tuy nhiên, việc sử dụng này đang gây tranh cãi và nhiều người tin rằng những rủi ro sẽ lớn hơn bất kỳ các lợi ích tiềm năng nào của đậu nành.
- Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất isoflavone trong đậu nành có thể gây ra ung thư vú. Cũng có những nghiên cứu ở người cho thấy isoflavone trong đậu nành có thể kích thích sự tăng nhanh tính sinh sôi nảy nở và hoạt động của các tế bào ở vú.
- Trong một nghiên cứu, 48 người phụ nữ được chia thành hai nhóm. Một nhóm đã ăn chế độ ăn uống bình thường của họ, một nhóm khác thì bổ sung thêm 60 gram protein đậu nành.
- Chỉ sau 14 ngày, nhóm ăn protein đậu nành đã tăng đáng kể sự phát triển (tăng số lượng) của các tế bào biểu mô ở vú, đó là những tế bào có nhiều khả năng sẽ biến thành ung thư.

Dùng nhiều đậu nành có gây ung thư vú không ?

- Trong một nghiên cứu khác, 7 trong số 24 phụ nữ (29,2%) đã tăng số lượng các tế bào biểu mô vú khi họ sử dụng thực phẩm bổ sung protein đậu nành.
- Những sự thay đổi này có thể chỉ ra một nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú, đó là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy rằng việc phụ nữ tiêu thụ đậu nành lại thực sự có giảm được nguy cơ ung thư vú.
- Việc đưa ra các quyết định dựa trên các nghiên cứu quan sát không phải là điều nên làm... các nghiên cứu quan sát có xu hướng không đáng tin cậy. Những thay đổi sinh học trong vú và các nghiên cứu nơi mà đậu nành gây ra bệnh ung thư vú ở loài gặm nhấm là nguyên nhân chính cho mối quan tâm của chúng ta.
- Ngoài ra còn có một số nghiên cứu nhỏ trên con người nơi mà đậu nành gây ra các sự gián đoạn nhẹ trên chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt bị trì hoãn và kinh nguyệt kéo dài.

 Kết luận: Isoflavone trong đậu nành có thể làm tăng sự nhân lên của các tế bào ở vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu quan sát cho thấy đã có một sự suy giảm trong nguy cơ bị ung thư vú. Đậu nành có thể dẫn đến sự gián đoạn nhẹ của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Đậu Nành, Testosterone Và Sinh Lý Đàn Ông

- Mặc dù đàn ông chỉ cũng có một số lượng estrogen, nhưng việc có nồng độ cao đáng kể là điều không bình thường.
- Do đó, việc gia tăng hoạt động estrogen từ isoflavone trong đậu nành có thể có một số tác dụng trên đàn ông là điều có vẻ hợp lý.
- Ở chuột, việc tiếp xúc với chất isoflavone trong đậu nành trong tử cung có thể dẫn đến các tác động xấu đến sự phát triển tình dục ở nam giới.
- Trong một nghiên cứu ở người, 99 người đàn ông đang tham dự ởmột trung tâm chuyên khám vô sinh đã được nghiên cứu. Những người đàn ông đó mà đã ăn đậu nành nhiều nhất trong 3 tháng qua đã có số lượng tinh trùng thấp nhất
- Tất nhiên, nghiên cứu này chỉ là một sự tương quan thống kê và không chứng minh được rằng đậu nành dẫn đến việc giảm số lượng tinh trùng.
- Một nghiên cứu khác cho thấy một lượng 40 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong 4 tháng không có ảnh hưởng gì lên hormon hoặc chất lượng tinh dịch.
- Nhiều người tin rằng đậu nành có thể làm giảm nồng độ testosterone, nhưng hiệu quả của tác động dường như là yếu và mâu thuẫn nhauMột số nghiên cứu cho thấy có giảm chút ít, trong khi những nghiên cứu khác lại tìm thấy không có tác động nào cả.

 Kết luận: Việc tiếp xúc với các hợp chất giống như estrogen trong tử cung có thể dẫn đến các tác động xấu đến nam giới. Các nghiên cứu về tác dụng của đậu nành đối với testosterone và chất lượng tinh trùng không có tính thuyết phục.

Đậu Nành Có Thể Cản Trở Các Chức Năng Của Tuyến Giáp

- Các isoflavone trong đậu nành cũng có chức năng như goitrogens, là những chất gây trở ngại cho chức năng tuyến giáp.
- Chúng có thể ức chế chức năng của enzyme tuyến giáp peroxidase, là thứ cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp.
- Một nghiên cứu ở 37 người lớn ở Nhật Bản đã tiết lộ cho chúng ta rằng dùng một lượng 30 gram (khoảng 1 oz) đậu nành trong 3 tháng đã làm tăng nồng độ của hormone kích thích tuyến giáp (TSH), là một dấu hiệu cho thấy chức năng tuyến giáp bị suy giảm.
- Nhiều đối tượng đã trải qua các triệu chứng của bệnh suy giáp, bao gồm mệt mỏi, táo bón, buồn ngủ và mở rộng tuyến giáp. Những triệu chứng này sẽ biến mất sau khi họ ngừng tiêu thụ đậu nành
- Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác lại cho thấy rằng đậu nành có hoặc không có hiệu lực hoặc chỉ là một hiệu ứng rất nhẹ vào các chức năng tuyến giáp ở người.

 Kết luận: Mặc dù isoflavone của đậu nành đã được chứng minh là làm ức chế các chức năng của một enzyme quan trọng trong tuyến giáp, nhưng lại không có đủ bằng chứng để kết luận rằng chúng đóng góp vào bệnh suy giáp ở người lớn.

Sữa Công Thức Cho Trẻ Chứa Đậu Nành Là Một Ý Tưởng Xấu

SAN Rawfusion
 100% Protein thực vật cao cấp
không chứa protein đậu nành

- Việc làm cho trẻ tiếp xúc với isoflavone bằng cách cho chúng ăn sữa công thức cho trẻ nhỏ có chứa đậu nành có thể gây ra những ảnh hưởng có hại
- Trong một nghiên cứu, các bé gái nhỏ được cho ăn sữa bột công thức đậu nành đã có nhiều hơn đáng kể số lượng mô vú vào lúc 2 tuổi so với những đứa bé được cho ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức dựa trên các sản phẩm từ sữa bò.
- Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các bé gái được cho ăn bằng sữa công thức từ đậu nành có nhiều khả năng trải qua tuổi dậy thì ở độ tuổi sớm hơn.
- Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng việc dùng sữa công thức từ đậu nành trong thời thơ ấu có thể dẫn đến một sự kéo dài ở chu kỳ kinh nguyệt và gia tăng các cơn đau khi có kinh nguyệt ở tuổi trưởng thành.
- Đậu nành cũng chứa rất nhiều mangan, NHIỀU hơn nhiều so với sữa mẹ, có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh và ADHD (43, 44). Sữa công thức từ đậu nành cho dành trẻ sơ sinh cũng chứa nhiều nhôm, là chất có thể gây ra tất cả các loại vấn đề.
- Chúng ta không có một nghi ngờ gì... khi nói sữa mẹ cho đến nay là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Đối với những phụ nữ không thể cho con bú, thì sữa công thức từ sữa bò là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với sữa công thức làm từ đậu nành, nó chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng.

 Kết luận:Có những bằng chứng đáng kể cho rằng sữa công thức làm từ đậu nành có thể gây ra thiệt hại, do ở chúng chứa nhiều isoflavone và hàm lượng cao bất thường của mangan và nhôm.

Đậu Nành Lên Men Có Thể Sẽ An Toàn Khi Dùng Một Lượng Nhỏ

- Sự thật là nhiều người dân Châu Á đã đang tiêu thụ đậu nành mà vẫn không có những vấn đề rõ ràng nào.
- Trong thực tế, các quần thể dân cư này lại có xu hướng khỏe mạnh hơn nhiều so với người phương Tây, mặc dù họ đã bắt đầu bị ảnh hưởng từ nhiều loại bệnh giống như Phương Tây bây giờ khi mà các chế độ ăn uống phương Tây đã xâm chiếm đến các nước đó.
- Có điều là ... các quần thể này thường tiêu thụ sản phẩm đậu nành lên men như Natto, miso và tempeh.
- Đậu nành lên men làm giảm đi một số các axit phytic, mặc dù nó vẫn không thoát khỏi isoflavone.
- Đặc biệt, Natto có thể rất tốt cho sức khỏe, vì nó cũng chứa một lượng vitamin K2 đáng kể, đó là vitamin quan trọng cho tim mạch và sức khỏe của xương và nhiều người hiện đang không nạp được đủ số lượng vitamin đó.
- Liều lượng sẽ tạo nên các chất độc ... và phytoestrogen có thể sẽ không sao nếu bạn không ăn nhiều. Nếu bạn dự định tiêu thụ đậu nành, vậy thì hãy lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành lên men và sử dụng một lượng nhỏ.

Những Điều Cần Nhớ

- Việc xem xét các bằng chứng về đậu nành là một điều vô cùng gây lúng túng. Đối với mỗi một nghiên cứu chứng minh nó có hại, thì lại có một cái khác cho thấy tác dụng có lợi.
- Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra rằng trong mỗi nghiên cứu mà tôi đã tìm hiểu, những cái cho thấy tác dụng có lợi, thì các nghiên cứu này được tài trợ bởi hoặc là từ ngành công nghiệp đậu nành, hoặc là từ các tác giả đã có một số loại quan hệ tài chính với các ngành công nghiệp đậu nành.
- Điều này không nhất thiết là muốn ám chỉ rằng các nghiên cứu của họ đều không hợp lệ, nhưng nó cũng là một điều gì đó để bạn cân nhắc.
- Cuối cùng, đối với phụ nữ đang mang thai, đang lên kế hoạch mang thai, hoặc đang cho con bú, thì việc tránh đậu nành và các nguồn thực phẩm chứa hợp chất gây rối loạn nôi tiết là điều rất quan trọng.
- Việc tránh dùng sữa công thức làm từ đậu nành cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Nó chỉ nên được sử dụng như là một phương sách cuối cùng.
- Tuy nhiên, các bằng chứng lại quá yếu và không nhất quán với nhau để có thể kết luận rằng một lượng đậu nành vừa phải là nguyên nhân gây tổn hại cho người lớn.
- Cá nhân tôi chọn lựa việc tránh đậu nành ... mặc dù các bằng chứng không thể đưa ra kết luận, nhưng thực tế là nó là một loại thực phẩm tương đối mới trong chế độ ăn uống mà lại có chứa các hợp chất gây rối loạn nội tiết , nhiêu đó là đủ lý do đủ để tôi quyết định rồi.

Nguồn : https://authoritynutrition.com


Người viết : dothao1191

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến    

Banner Like Facebook