Đặt phòng trực tuyến - Khách sạn Ngôi sao Liên Đô
Tư vấn trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến: Hotline: 0818 363 969
Ngày đến Ngày đi Số lượng phòng Người lớn Trẻ em
[TTGM] Làm Sao Đọc Nhãn Sản Phẩm Mà Không Bị Mắc Lừa?
Thứ sáu, 03/06/2016, 15:41 GMT+7 Lượt xem: 711

[TTGM] Làm Sao Đọc Nhãn Sản Phẩm Mà Không Bị Mắc Lừa?

Đọc nhãn bao bì là một việc khó khăn. Người tiêu dùng hiện nay đã có ý thức quan tâm nhiều hơn bao giờ hết, vì vậy các nhà sản xuất thực pẩm sử dụng các tủ đoạn gây sai lạc để thuyết phục mọi người mua sản phẩm của họ.

Họ thường làm điều này ngay cả khi thực phẩm được chế biến rất nhiều và không lành mạnh. Các quy định đằng sau việc ghi nhãn thực phẩm rất phức tạp, do đó, không phải là điều đáng ngạc nhiên khi mà người tiêu dùng trinh bình phải có một thời gian rất khó khăn để hiểu chúng.

 

[TTGM] Làm sao đọc nhãn sản phẩm mà không bị mắc lừa?

Đọc nhãn bao bì là một việc khó khăn.

Người tiêu dùng hiện nay đã có ý thức quan tâm nhiều hơn bao giờ hết, vì vậy các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các thủ đoạn gây sai lạc để thuyết phục mọi người mua sản phẩm của họ.

 Họ thường làm điều này ngay cả khi thực phẩm được chế biến rất nhiều và không lành mạnh.

Các quy định đằng sau việc ghi nhãn thực phẩm rất phức tạp, do đó, không phải là điều đáng ngạc nhiên khi mà người tiêu dùng trung bình phải có một thời gian rất khó khăn để hiểu chúng.

Bài viết này giải thích ngắn gọn làm thế nào để đọc nhãn các thực phẩm, và làm thế nào để lọc ra ra rác từ các loại thực phẩm thực sự khỏe mạnh.

Đừng Để Bị Lừa Bởi Những Lời Tuyên Bố Trên Bao Bì

 Một trong những lời khuyên tốt nhất có thể là hãy hoàn toàn bỏ mặc các nhãn dán trên mặt trước của bao bì.

Những tấm nhãn phía trước cố gắng thu hút bạn vào việc mua sản phẩm bằng cách đưa ra tuyên bố về sức khỏe. Các nhà sản xuất muốn làm cho bạn tin rằng sản phẩm của họ là lành mạnh hơn những tùy chọn tương tự khác.

Điều này đã thực sự được nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm các tuyên bố về sức khỏe cho những tấm nhãn phía trước gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của con người. Nó làm cho họ tin rằng một sản phẩm là lành mạnh hơn so với sản phẩm tương tự mà không có những tuyên bố về sức khỏe.

 

Các nhà sản xuất thường không trung thực trong cách họ sử dụng các nhãn dán. Họ có xu hướng sử dụng các tuyên bố sai lạc về sức khỏe, và trong một số trường hợp là hoàn toàn sai.

 Các ví dụ bao gồm ngũ cốc ăn sáng hàm lượng đường cao, như Cocoa Puffs "nguyên hạt". Bất chấp những gì trên nhãn ghi, các sản phẩm này là không lành mạnh.

Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng để lựa chọn các tùy chọn tốt cho sức khỏe mà không phải kiểm tra kỹ lưỡng danh sách các thành phần.

Kết luận: Những nhãn dán ở phía trước bao bì thường thường được sử dụng để thu hút mọi người mua sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn này rất sai lạc hoặc hoàn toàn sai.

Hãy Nhìn Vào Danh Sách Các Thành Phần

Các thành phần trong sản phẩm được liệt kê theo số lượng, từ cao nhất đến mức thấp nhất.

 Điều đó có nghĩa là các thành phần được liệt kê đầu tiên là những gì các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất.

Một nguyên tắc nhỏ rất hữu dụng là nhìn nhanh qua ba thành phần đầu tiên, bởi vì chúng là phần lớn nhất của những gì bạn đang ăn.

Nếu các nguyên liệu đầu tiên bao gồm ngũ cốc đã được tinh chế, một số loại đường hoặc các loại dầu đã bị hydro hóa, bạn có thể khá chắc chắn rằng sản phẩm đó không lành mạnh.

Thay vào đó, hãy cố gắng chọn sản phẩm mà có các loại thực phẩm toàn phần được liệt kê ở ba thành phần đầu tiên.

Một nguyên tắc nhỏ hữu ích khác là nếu danh sách thành phần dài hơn 2-3 dòng, bạn có thể coi như rằng sản phẩm này đã bị xử lý rất nhiều.

Kết luận: Các thành phần được liệt kê theo số lượng, từ cao nhất đến thấp nhất. Hãy thử tìm kiếm các sản phẩm mà liệt kệ các loại thực phẩm toàn phần ở ba thành phần đầu tiên, và hãy hoài nghi các loại thực phẩm có một danh sách dài nhiều thành phần.

Hãy Cẩn Thận Kích Cỡ Liều Dùng

Phía sau của các nhãn dán dinh dưỡng ghi rõ có bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng trong mỗi liều dùng của sản phẩm.

Tuy nhiên, các kích thước liều dùng thường nhỏ hơn nhiều so với cái mà người ta ăn khi ngồi một chỗ.

 Ví dụ, một phần ăn có thể là một nửa lon soda, một phần tư của một cái bánh cookie, một nửa thanh sô cô la hay một chiếc bánh quy duy nhất.

Bằng cách này, các nhà sản xuất cố gắng để đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng các thực phẩm có ít calo và ít đường hơn mà số nó thực sự chứa.

Nhiều người hoàn toàn không hề biết gì về âm mưu trên kích thước phần ăn này. Họ thường cho rằng toàn bộ những cái trong bao bì là một phần ăn duy nhất, trong khi nó thực sự có thể gồm hai, ba hoặc nhiều phần.

Nếu bạn muốn biết giá trị dinh dưỡng của những gì bạn đang ăn, bạn phải nhân phần ăn được ghi phía sau của nhãn dán với số lượng phần ăn bạn tiêu thụ.

Kết luận: Kích cỡ phần ăn được liệt kê trên bao bì có thể sai lạc và không thực tế. Các nhà sản xuất thường liệt kê một số lượng nhỏ hơn nhiều so với hầu hết cái mà mọi người ăn như là một phần ăn duy nhất.

Các Lời Tuyên Bố Trên Bao Bì Sai Lạc Nhất – Và Ý Nghĩa Thật Sự Của Chúng

Các lời tuyên bố về sức khỏe trên các thực phẩm đóng gói được thiết kế để gây sự chú ý của bạn và thuyết phục bạn rằng sản phẩm đó tốt cho sức khỏe.

 Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất, và ý nghĩa thực sự của chúng:

Light (nhẹ): Những sản phẩm nhẹ được chế biến để làm giảm calo hay chất béo, và một số sản phẩm đơn giản chỉ là rút bớt nước đi.Hãy kiểm tra cẩn thận để thấy được bất cứ thứ gì đã được thêm vào đó thay thế, như là đường.

Multigrain (làm từ nhiều loại ngũ cốc): Điều này nghe có vẻ rất lành mạnh, nhưng về cơ bản chỉ có nghĩa là có nhiều hơn một loại hạt trong sản phẩm. Những hạt này rất có khả năng là ngũ cốc tinh chế, trừ khi sản phẩm được ghi chú là ngũ cốc nguyên hạt.

Natural (Tự nhiên): Cái này không nhất thiết có nghĩa là các sản phẩm tương tự như bất cứ cái gì tự nhiên. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là tại một số điểm các nhà sản xuất đã có một nguồn tự nhiên (ví dụ, táo hoặc gạo) để sản xuất.

Organic (Hữu cơ): Nhãn này cho chúng ta biết rất ít về việc liệu sản phẩm đó có lành mạnh hay không. Ví dụ, đường hữu cơ vẫn là đường. Chỉ có những sản phẩm được chứng nhận trồng một cách hữu cơ mới có thể được đảm bảo là hữu cơ.

No added sugar (Không cho thêm đường): Một số sản phẩm bản chất tự nhiên của nó là đã có nhiều đường. Thực tế là chúng không có bị cho thêm đường không có nghĩa là chúng lành mạnh. Những loại đường không lành mạnh thay thế có thể đã được thêm vào.

Low-calorie (Calorie thấp): sản phẩm Low-calorie phải chứa 1/3 lượng calo ít hơn so với sản phẩm gốc cùng thương hiệu. Tuy nhiên, phiên bản ít calo của một thương hiệu có thể chứa lượng calo tương tự như bản gốc của sản phẩm khác.

Low-fat (béo thấp): Nhãn dán này hầu như luôn luôn có nghĩa là các chất béo đã bị cắt giảm đồng thời lại tăng thêm lượng đường vào. Hãy rất cẩn thận và đọc các thành phần được liệt kê ở phía sau.

Low-carb: Gần đây, chế độ ăn kiêng low-carb có liên quan với việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến có dán nhãn low-carb thường chỉ là những thức ăn vặt đã bị chế biến, tương tự như thức ăn vặt ít béo đã bị chế biến.

Made with whole grain (Được làm từ ngũ cốc nguyên hạt): Có thể là có rất ít ngũ cốc nguyên hạt trong sản phẩm. Hãy kiểm tra danh sách các thành phần và xem nơi ngũ cốc nguyên hạt được đặt ở đâu. Nếu nó không phải là trong 3 thành phần đầu tiên, vậy thì số lượng này là không đáng kể.

Fortified or enriched (Tăng cường hoặc được làm giàu): điều này về cơ bản có nghĩa là một số chất dinh dưỡng đã được thêm vào sản phẩm. Ví dụ, vitamin D thường được thêm vào sữa.

Gluten-free (khôn có gluten): Gluten free không có nghĩa là lành mạnh. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là các sản phẩm không chứa bột mì, lúa mì spenta, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Nhiều loại thực phẩm không chứa gluten, nhưng có thể bị chế biến rất nhiều và được nạp đầy các chất béo và đường không lành mạnh.

Fruit-flavored (Trái cây hương liệu): Nhiều loại thực phẩm chế biến có một cái tên mà liên quan đến một hương vị tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua dâu tây. Tuy nhiên, có thể không có bất kỳ miếng trái cây nào trong sản phẩm, chỉ có những hóa chất được thiết kế để có vị như trái cây

Zero trans fat/ Không có trans fat: “Zero trans fat” thật sự có nghĩa là có thấp hơn 0.5 gram trans fat trong một liều dùng.” Vì vậy nếu một liều dùng là nhỏ hiểu theo một cách sai lạc thì sản phẩm thật sự có thể chứa rất nhiều trans fat.

 Tất cả những điều này cho ta biết, có rất nhiều loại thực phẩm thực sự lành mạnh ngoài đời mà thực sự là hữu cơ, nguyên hạt, có nguồn gốc, vv. Tuy nhiên, việc chỉ có các nhãn dán này vẫn không thể đảm bảo rằng các sản phẩm đó là tốt cho sức khỏe.

Kết luận: Có rất nhiều từ ngữ mà mọi người thường liên kết với việc cải thiện sức khỏe. Chúng thường được sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng để họ nghĩ rằng các thực phẩm chế biến không lành mạnh là thực sự tốt cho bạn.

Những Cái Tên Khác Của Đường

Đường có vô số những cái tên, và rất nhiều trong số đó mà bạn có thể không nhận ra.

Các nhà sản xuất thực phẩm đã lợi dụng điều này như một lợi thế của họ. Họ cho thêm nhiều loại đường khác nhau vào sản phẩm của họ để có thể che giấu số lượng đường thực tế.

Bằng cách này, nhà sản xuất có thể liệt kê một thành phần "lành mạnh hơn" ở đầu, và đề cập đến đường ở phía sau. Vì vậy, mặc dù sản phẩm có thể có đầy đường, nhưng nó không nhất thiết phải xuất hiện như là một trong những thành phần ở top 3.

 Để tránh việc vô tình tiêu thụ nhiều đường, có thể đây sẽ là cách làm khôn ngoan để tìm cho ra những tên của đường trong danh sách các thành phần sau:

Các loại đường: đường củ cải, đường nâu, đường bơ, đường mía, đường kính bột, đường dừa, đường chà là, đường vàng, đường nghịch chuyển, đường nâu chưa qua tinh luyện, đường thô hữu cơ, đường raspadura, nước mía ép đã bay hơi và đường bánh kẹo.

Các loại xi-rô: xi-rô cây minh quyết, xi-rô màu vàng nhạt, xi-rô bắp cao fructose, mật ong, mật chiết từ nước cây Agave, mạch nha, nước xi-rô phong, xi-rô yến mạch , xi-rô gạo cám và xi-rô gạo.

Những loại đường khác được cho thêm vào: Đường mạch nha lúa mạch, mật đường, tinh thể nước ép mía, đường lactose, chất làm ngọt từ ngô, đường tinh thể fructose, dextran, bột mạch nha, ethyl maltol, fructose, nước trái cây cô đặc, galactose, glucose, disaccharides, maltodextrin và maltose.

Đường có nhiều tên gọi nhưng những cái trên đây là phổ biến nhất.

 Nếu bạn thấy bất kỳ cái nào trong số này trong các vị trí hàng đầu trên danh sách thành phần, hoặc một vài loại ở trong danh sách thì bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm này được cho thêm nhiều đường vào.

Kết luận: Đường có rất nhiều cái tên trong danh sách thành phần, trong đó có nhiều tên bạn có thể không nhận ra. Chúng bao gồmđường mía, đường nghịch chuyển, chất ngọt ngô, dextran, đường mật, xi-rô mạch nha, maltose và nước mía ép đã bay hơi.

Luôn Chọn Những Loại Thực Phẩm Toàn Phần Bất Cứ Khi Nào Có Thể

Rõ ràng, cách tốt nhất để tránh bị lừa bởi những nhãn dán là tránh các loại thực phẩm được chế biến một cách triệt để.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua các loại thực phẩm đóng gói, thì việc cần thiết là loại bỏ những sản phẩm không tốt ra khỏi các sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Hãy nhớ rằng thực phẩm toàn phần không cần một danh sách các thành phần, bởi vì thực phẩm toàn phần cũng chính là thành phần.


Theo Internet


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến    

Banner Like Facebook